Khổ giấy trong in offset hay dùng

Khổ giấy trong in offset hay dùng

In trên PP chất lượng file sau khi in rất tốt, nhưng đây là loại rất dễ bay màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy nó chỉ thích hợp sử dụng cho loại hình quảng cáo nhanh trong vòng ít ngày, hoặc quảng cáo trong nhà, VD như các in poster quảng cáo treo trong các rạp chiếu phim…

A/ In offset

f19

Các khổ giấy thông thường

60 x 84

65 x 84

65 x 86

79 x 109 ( 54 x 79 cắt đôi)

Lưu ý: đây chỉ là các kích thước giấy, khi làm thì tuỳ kích thước file, tuỳ kích thước máy in mà bình trên khổ giấy nào.

B/ In Kỹ Thuật Số (dành cho quảng cáo ngoài trời)

– Chất liệu in: Hiflex, decan, PP, còn có thêm chất liệu là vải bố

– Máy in kỹ thuật số (KTS) lớn nhất bây giờ là khổ 3m2

– In KTS thì không cần bình phim, biết kích thước file in, sau đó xuất file sang đuôi TIF.

– Khi đưa file xuống, thợ in sẽ chọn khổ in phù hợp.

– Còn KT hiflex, hiện nay kích thước lớn nhất là 3,2m. 1 cây hiflex thường dài 70 đến 80m, các kích thước nhỏ hơn là từ cây lớn cắt ra.

– Mỗi nhà in thường đặt chỗ mua những kích thước mà mình hay sử dụng.

– VD: 1m1, 2m5… cũng từ cây lớn cắt ra, khi in cũng là in ghép các file lại để lợi hiflex, tương tự thì decal và PP cũng vậy ( decal và PP thì không có khổ lớn 3m2, chỉ có khổ nhỏ hơn là khoảng 2m4, chiều dài khoảng 60m).

Bình phim khi in KTS trên chất liệu decal, PP, hiflex thì lưu ý các điểm sau:

Xuất file làm 2 lần

a/ Lần 1, xuất file với độ phân giải (resolution) là 1dpi ( lý do: để chương trình định đúng kích thước của file).

b/ Lần 2, xuất lại file lưu chồng với độ phân giải (resolution) khoảng 72 – 150dpi miễn sao file xuất ra không quá 200MB

Lý do xuất không quá 200MB: khi mang tới nhà in họ cũng giảm xuống vì nếu file quá nặng, máy sẽ đọc không được, dẫn tới có thể hư file khi đang in giữa chừng.

Đối với các file làm từ chương trình AI hoặc corel thì xuất độ phân giải (resolution) là 72dpi – 100dpi là in đẹp vì file là vector nên chất lượng tốt, không sợ bể. Còn file là hình ảnh thì nên linh động tuỳ
theo kích thước và chất lượng của hình ảnh sử dụng mà định độ phân giải.

(Có một số file rất lớn độ phân giải sẽ chắc chắn file lớn hơn 200MB, lúc đó bạn cứ chọn độ phân giải nào để file có số MB thấp nhất có thể, VD in kích thước 3m x 5m có thể định độ phân giải khoảng 30 – 50dpi lúc đó new file size cũng là trên 200MB rồi).

Còn in trên mica, thường sẽ in decal đục hoặc decal trong để dán lên mica hoặc kiếng, nhanh, rẻ, đẹp và tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Ngoài ra nếu toàn bộ nội dung là chữ (VD như bảng nội quy) thì có thể cắt decal dán trên nền mica, hoặc có thể phun cát.

Ngoài phun cát hiện nay trên thị trường còn có khắc CNC trên mic, gỗ…

Lưu ý: in trên PP chất lượng file sau khi in rất tốt, nhưng đây là loại rất dễ bay màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy nó chỉ thích hợp sử dụng cho loại hình quảng cáo nhanh trong vòng ít ngày, hoặc quảng cáo trong nhà, VD như các in poster quảng cáo treo trong các rạp chiếu phim…